Tâm lí học ngữ pháp Tiếng Anh

Bắt đầu một con đường mới chưa có sự hướng dẫn rõ ràng luôn khiến con người ta cảm thấy mệt mỏi. Con đường để chinh phục ngữ pháp Tiếng Anh cũng vậy. Vậy trên con đường dài này có thể bạn sẽ gặp những khó khăn về tâm lí nào? Hãy cùng đọc bài viết sau để xem bạn đang gặp bao nhiêu trong số những tâm lí này nhé.

I, Tâm lý chán nản

Khi mới bắt đầu học tiếng Anh, đặc biệt là học ngữ pháp, nhiều bạn thường có tâm lý chán nản do không nhìn thấy được sự tiến bộ vượt trội, dẫn đến việc mất dần động lực học tập.

Để hạn chế tâm lý chán nản ở người mới học tiếng Anh, các bạn có thể thực hiện các cách sau:

  1. Thường xuyên làm các bài kiểm tra đánh giá trình độ:

Ở giai đoạn đầu học tiếng Anh, đặc biệt là phần ngữ pháp, người học thường không thể tự nhận thấy sự tiến bộ của bản thân. Vì vậy, các bạn nên thường xuyên làm các bài kiểm tra đánh giá trình độ rồi từ đó nhìn thấy được những bằng chứng về sự tiến bộ của các bạn qua sự tiến bộ về điểm số.

Ví dụ: sau khi đã học hết về chủ điểm mệnh đề quan hệ, các bạn có thể làm một bài kiểm tra kiến thức tổng quát để xem ngay khi vừa học thì kiến thức nhớ lại còn bao nhiêu, còn phần nào mình chưa nắm chắc. Sau 1 tuần các bạn có thể làm bài thứ 2 liên quan đến chủ điểm để xem sự tiến bộ của bản thân, từ đó lập được mục tiêu học tập rõ ràng hơn nhé.

  1. Đổi mới các dạng bài học, bài tập:

Nếu chỉ học và làm bài liên tục ở độ khó thấp, các bạn sẽ dễ chán nản do đã quá quen với các dạng bài học và kiến thức. Hoặc khi làm bài quá khó với trình độ bản thân, cũng sẽ gây tâm lý chán nản vì cảm thấy không thể làm được Chính vì vậy, các bạn nên thường xuyên thay đổi các dạng bài để tạo ra sự hứng khởi mới cho bản thân.

II, Tâm lý sợ không thể giỏi

Ở giai đoạn đầu của quá trình học tiếng Anh, nhiều bạn thường sợ bản thân đang lãng phí công sức và thời gian học tập. Tâm lý sợ không thể giỏi bắt nguồn từ việc các bạn không nhìn thấy được sự tiến bộ của bản thân trong quá trình học. Để đánh bại nỗi sợ này, các bạn có thể thử các cách sau:

 

  1.  Thường xuyên làm các bài kiểm tra đánh giá trình độ:

Giống như đối với tâm lý chán nản, nỗi sợ không thể giỏi bắt nguồn từ việc không  tự đánh giá hoặc nhìn thấy được tiến bộ của bản thân. Vì vậy, các bạn nên thường xuyên làm các bài kiểm tra đánh giá trình độ rồi từ đó nhìn thấy được những bằng chứng về sự tiến bộ của các bạn qua sự tiến bộ về điểm số.

 

  1.  Đặt ra các mục tiêu nhỏ:

Sau khi đã bắt đầu làm các bài kiểm tra đánh giá trình độ, các bạn có thể bắt đầu đặt ra các mục tiêu về điểm số cho bản thân. Các mục tiêu này nên có tính thực tế và cụ thể để lấy đó làm đích đến cho quá trình học tập. Các mục tiêu này không nhất thiết là các con số trên các bài đánh giá trình độ mà có thể là các việc cụ thể như có thể giới thiệu về bản thân trong 5 phút bằng tiếng Anh, hoặc xem 1 bộ phim bằng tiếng Anh không cần phụ đề,…

Tuy biết con đường để chinh phục ngọn núi Tiếng Anh sẽ rất gian nan và sẽ có nhiều phút nản lòng nhưng đừng vì vậy mà bỏ cuộc các bạn nhé. Hãy đi chậm, tìm các mục tiêu nhỏ và quan trọng nhất là tìm những người bạn đồng hành để cùng đi lên, như TDC với bạn chẳng hạn.

 

Đăng kí lớp học ngay hôm nay!!!