Tâm lí học Tiếng Anh giao tiếp

Rất nhiều bạn khi bắt đầu học Tiếng Anh giao tiếp cảm thấy thật khó khăn và dễ nản. Vì sao lại có những tâm lí như vậy và làm sao để có thể khắc phục? TDC xin giới thiệu cho bạn một số các mẹo để cùng vượt qua nỗi sợ Tiếng Anh giao tiếp nhé

I, Tâm lý ngại nói

Với những người mới bắt đầu học tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh giao tiếp thường có nỗi sợ chung là trình độ của bản thân chưa đủ tốt để dùng trong giao tiếp với người khác. Nhận định sai lầm về khả năng của bản thân này đã đẩy các bạn mới học tiếng Anh vào tâm lý ngại nói

Để khắc phục nỗi sợ này, các bạn cần:

 

  1. Bắt cặp

Việc đánh giá thấp về khả năng của bản thân đã đẩy các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh vào tâm lý ngại nói, ngại giao tiếp và vô tình  trở thành rào cản, ngăn cản sự tiến bộ của bản thân và khiến cho các bạn mất dần hứng thú với việc trau dồi khả năng giao tiếp. Chính vì vậy, các bạn hãy tìm cho mình một người để bắt cặp và bắt đầu luyện tập kỹ năng giao tiếp bằng tiếp Anh ngay từ khi bắt đầu học vừa góp phần tăng cường khả năng nghe, nói, vừa góp phần tăng cường phản xạ sử dụng tiếng Anh. Hiện nay,  rất nhiều cách để tìm người luyện tập khả năng nói cùng. Nếu không thể tìm người nói chuyện trực tiếp cùng, các bạn có thể tìm qua các trang web hoặc các ứng dụng online để luyện tập.

 

  1. Bắt chước

Khi bắt đầu học tiếng Anh, vốn kiến thức ngữ pháp và từ vựng của các bạn còn chưa đa dạng, tạo nên những hạn chế trong giao tiếp. Chính vì vậy, các bạn có thể bắt đầu trau dồi kỹ năng giao tiếp của bản thân từ việc học thuộc các mẫu câu đơn giản được sử dụng thường xuyên trong giao tiếp hàng ngày. Ví dụ những bạn thích xem phim thì hoàn toàn có thể bắt chước lại các câu thoại của nhân vật. Vừa tạo hiểu được ngữ cảnh sử dụng vừa có âm hay.

 

 

II, Tâm lý sợ không thể hiểu người khác nói.

 Đây là một điều rất phổ biến do các bạn mới học tiếng Anh thường sẽ chưa nắm vững các cấu trúc ngữ pháp, các dạng mẫu câu, cũng như các từ vựng. Để khắc phục điều này, các bạn cần:

  1. Luyện tập kỹ năng nghe

Để tăng cường khả năng nghe trong các tình huống giao tiếp thực tế, các bạn nên luyện tập kỹ năng nghe nói của bản thân trong các tình huống giao tiếp giả định như tự nói chuyện với bản thân trước gương, hoặc luyện nghe các tình huống giao tiếp trong các bộ phim, các talk show hoặc các podcast. Từ đó, các bạn sẽ tăng cường được khả năng nhận diện từ vựng, và các cấu trúc ngữ pháp, cấu trúc câu trong các tình huống giao tiếp ngoài thực tế. Bên cạnh đó, việc luyện tập kỹ năng nói của các bạn cũng sẽ giúp tăng cường khả năng nhận diện từ vựng trong giao tiếp, từ đó cải thiện kỹ năng nghe của các bạn.

 

  1. Yêu cầu người giao tiếp lặp lại câu nói

Với người mới bắt đầu học giao tiếp, việc không thể nghe được hết các từ ngữ trong câu là điều không thể tránh khỏi. Tuy vậy, các bạn luôn luôn có thể yêu cầu người ở phía đối diện lặp lại câu nói mà họ vừa nói một cách chậm rãi với các câu hỏi đơn giản như “Can you say it slower? I wasn’t able to hear it” hoặc “Can you use simpler word? My English is not very good”. Nếu các bạn đưa ra yêu cầu một cách lịch sự và giải thích rõ ràng rằng khả năng tiếng Anh của bạn chưa được tốt, chắc chắn các đối tượng giao tiếp sẽ không ngần ngại gì để giúp các bạn tiến bộ hơn.

 

TDC Chúc các bạn thành công!