Giới thiệu về đề thi TOEIC và chiến thuật làm bài

Mới bắt đầu luyện thi hay mới bắt đầu tìm hiểu đề thi TOEIC, nhiều bạn sẽ cảm thấy bỡ ngỡ với cấu trúc đề thi cũng như chưa trang bị cho mình những chiến thuật làm bài phù hợp. Vậy đề thi TOEIC chính thức có bao nhiêu phần? Chiến thuật để làm từng phần ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Phần đầu tiên của đề thi đó chính là phần nghe, gồm có 4 part nhỏ:

Part 1: Nghe các câu miêu tả bức tranh và chọn đáp án miêu tả bức tranh đó đúng nhất. Chủ yếu trong phần này sẽ là những câu đơn cùng với cấu trúc V-ing. Phần này các bạn chủ yếu nghe được những từ khóa phân biệt các hành động khác nhau sẽ có thể đạt được điểm tuyệt đối.

Part 2: Kiểm tra chức năng giao tiếp qua việc nghe câu hỏi kèm loạt câu trả lời và chọn câu đáp đúng nhất. Trong phần này chủ yếu các bạn sẽ gặp những câu có từ để hỏi (WH-question words). Ví dụ: What, when, why, where, how.

Part 3: Phần này kết hợp rất nhiều hội thoại với nhau. Thường sẽ là 1 câu hỏi – 1 câu trả lời hoặc 1 câu khẳng định đi kèm 1 câu trả lời. Phần này yêu cầu các bạn cần nắm được chức năng giao tiếp cùng vốn từ vựng khá dày dặn để có thể liên kết các thông tin lại với nhau. Với format đề ngày trước, tips được sử dụng nhiều đó chính là nghe keyword; tuy nhiên, với đề mới, các bạn học viên review rằng giờ phải hiểu và diễn đạt lại câu hỏi nhiều hơn. Thêm vào nữa, số lượng người tham gia cuộc hội thoại cũng tăng lên thành 3 người khiến thí sinh dễ mất tập trung hơn. Nhưng các bạn đừng lo, dù tăng số lượng người nói nhưng giọng nam vẫn xen kẽ với giọng nữ nên vẫn dễ dàng để nắm ý. Bạn cũng nên đọc trước các câu hỏi để chuẩn bị tốt hơn khi nghe.

Part 4: Phần này như một sự nâng cấp hơn so với part 1 với nhiều những câu khẳng định khác nhau. Tuy vẫn cần phải liên kết các thông tin nhưng part 4 khó hơn part 3 ở chỗ chỉ được nghe 1 giọng duy nhất. Do format phần 4 khá khó vậy nên nội dung cuộc hội thoại lại khá dễ.

 

Phần tiếp theo của đề thi đó là phần Đọc để kiểm tra kĩ năng đọc hiểu của thí sinh. Phần đọc gồm 3 parts.

Part 5: gồm 40 câu hỏi về từ vựng. Trong phần này bạn sẽ thường xuyên gặp những câu hỏi về: meaning (nghĩa của từ), preposition (giới từ), word formation (từ loại), connecting word and adverb-clause (Từ nối và mệnh đề trạng ngữ), v…v… Chiến thuật cho phần này là các bạn nên để ý đến những dấu hiệu ngữ pháp cơ bản (thì thời, đảo ngữ,…) để chọn được đáp án đúng nhất.

Part 6 của kì thi TOEIC yêu cầu thí sinh điền từ vào đoạn văn, mỗi đoạn gồm 3 câu hỏi nhỏ với 4 lựa chọn. Về cơ bản thì các câu hỏi và cách thức hỏi trong part 6 khá tương tự part 5, do cùng nhắm vào kiểm tra kiến thức ngữ pháp và từ vựng căn bản của thí sinh. Tuy nhiên vì gắn vào 1 đoạn văn cụ thể hoàn chỉnh nên thí sinh ngoài việc hiểu được câu chữ còn cần phải dựa theo ngữ cảnh và nội dung của toàn đoạn để chọn ra đáp án đúng.

Trước đây, tỷ lệ các câu hỏi về ngữ pháp trên tổng số câu hỏi khá cao. Tuy nhiên theo cấu trúc đề thi TOEIC mới nhất hiện nay thì số lượng câu hỏi từ vựng đã được tăng lên đến 70%.

Các đoạn văn xuất hiện trong Part 6 của kỳ thi TOEIC thường rơi vào các dạng văn bản như: quảng cáo, thông báo, thư,… đi kèm với đó là các câu hỏi liên quan tới các chủ đề ngữ pháp như: Từ loại, Động từ, Liên từ và Giới từ.

Giống như tất cả các phần khác của kỳ thi TOEIC, Part 6 cũng có những câu hỏi “bẫy” như sau mà các bạn cần chú ý để tránh bị mất điểm khi làm bài:

 • Cặp từ nhìn giống nhau nhưng nghĩa khác nhau hoàn toàn
 • Đại từ quan hệ của câu
 • Tính từ và Phân từ
 • Thể giả định

Để có thể làm tốt Part 6 khi đi thi thực tế, các bạn có thể tham khảo một số mẹo làm bài và ôn tập sau:

 • Không cần đọc kỹ nội dung của cả đoạn. Chỉ cần lướt qua để nắm được các dấu hiệu ngữ pháp, ngữ cảnh của câu
 • Học kỹ từ vựng để trả lời các câu hỏi về từ vựng. Các câu hỏi này thường không đòi hỏi phải đánh giá các dấu hiệu về ngữ pháp nên sẽ dễ ăn điểm hơn.

 

Part 7, phần thi cuối cùng của đề thi TOEIC, thí sinh sẽ được yêu cầu đọc các bài đọc và trả lời các câu hỏi tương ứng với bài. Các bài đọc ở Part 7 được chia làm hai phần: Phần một gồm từ 7 đến 10 đoạn văn đơn, mỗi đoạn văn sẽ đi kèm từ 2 đến 4 câu hỏi. Phần hai sẽ gồm 2 bài đọc đôi (gồm 2 đoạn văn bản) và 3 bài đọc 3 (gồm 3 đoạn văn bản) và thí sinh sẽ phải trả lời 25 câu hỏi cho phần này.

Trong phần này, các đoạn văn bản sẽ được thể hiện chủ yếu dưới dạng bài đăng quảng cáo, email/fax/tin nhắn của doanh nghiệp, tờ khai/biểu đồ/bảng biểu, bản báo cáo, thông báo. Bên cạnh đó, các câu hỏi chủ yếu sẽ rơi vào 5 dạng câu hỏi chính, là:

 • Câu hỏi về kiến thức chung
 • Câu hỏi về chi tiết đã được đề cập đến trong bài đọc
 • Câu hỏi về dự định, việc các nhân vật sẽ làm
 • Câu hỏi về ý nghĩa các câu được nói trong bài
 • Câu hỏi về tìm các từ đồng nghĩa với 1 từ được sử dụng trong bài

 

Vì Part 7 TOEIC có nhiều câu hỏi và khối lượng thông tin cần đọc khá lớn, các bạn sẽ cần xây dựng kỹ năng đọc để có thể vừa đảm bảo đủ thời gian làm bài vừa đảm bảo thu thập đủ lượng kiến thức để trả lời các câu hỏi. Chính vì thế, các bạn có thể tham khảo cách đọc bài sau đây: Trước tiên, cần đọc lướt (skimming) qua cả bài một lượt để nắm sơ lược về mục đích, ý chính của đoạn văn cũng như vị trí các ý trong câu để từ đó, các bạn tiến hành đọc chi tiết để lấy thông tin (scanning) để lấy được các thông tin cần cho việc trả lời các câu hỏi về các chi tiết đã được nói đến trong câu cũng như các câu hỏi về từ vựng. Bên cạnh đó, các câu hỏi trong Part 7 TOEIC ngoài các đáp án đúng cũng có những “bẫy” được đặt ra. Để tránh không bị mắc phải những chiếc bẫy này, các bạn cần bình tĩnh trước những câu hỏi có sắp xếp đoạn dài và đoạn ngắn bị trộn lẫn và loại bỏ các đáp án không rõ rang, chỉ đúng một phần.

Cuối cùng, cũng như với mọi Part khác, để có thể hoàn thành xuất sắc Part 7 TOEIC, các bạn không chỉ cần ôn tập chăm chỉ mà còn ôn tập một cách có chiến thuật. Trước hết, các bạn cần nghiên cứu và nắm chắc đặc điểm, cấu trúc của các loại văn bản thường gặp trong Part 7, sau đó, hãy củng cố kỹ năng đọc lướt (skimming) và đọc chi tiết (scanning) của bản thân, và quan trọng nhất, hãy củng cố thật vững kho từ vựng cùng với nền tảng ngữ pháp của mình để có thể sẵn sàng đương đầu với bất kì câu hỏi khó nhằn nào nhé.

 

Mỗi phần của bài thi TOEIC đều được thiết kế cho một mục đích, và để chinh phục mỗi phần lại cần có một chiến thuật làm bài khác nhau, tùy theo mức điểm mà mỗi bạn hướng đến sẽ cần một chiến thuật ôn thi riêng. Khi tự học và luyện đề tại nhà, có thể các bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tự đánh giá điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để xây dựng lộ trình ôn tập. Vậy, tại sao các bạn không tham gia ngay vào gói luyện đề TOEIC tại TDC để được các giáo viên giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết giúp đỡ?

Hãy để TDC giúp bạn xây dựng lộ trình đạt đến số điểm mong ước ngay hôm nay chỉ với một tin nhắn.

Liên hệ: 089.992.5588 / 089.912.5588 để đặt lịch hẹn tư vấn.